Ưu điểm và nhược điểm của robot hút bụi

Robot hút bụi hiện nay đã phát triển khá tuyệt vời trong phần lớn các trường hợp sử dụng. Tuy nhiên, chúng vẫn có nhược điểm chết người. Hãy cùng chúng tôi đánh giá ưu điểm và nhược điểm của robot hút bụi nhé!

Ưu điểm và nhược điểm của robot hút bụi
Ưu điểm và nhược điểm của robot hút bụi

Tôi có thể được gọi là một chuyên gia về robot hút bụi bởi vì bản thân tôi đã nguyên cứu và bán robot hút bụi hơn 5 năm. Tôi đã xem qua rất nhiều dòng robot hút bụi, từ loại bình dân giá khoảng dưới 5 triệu đến các dòng robot hút bụi cao cấp giá trên 20 triệu đồng.

Robot hút bụi cao cấp Roborock S8 Pro Ultra
Robot hút bụi cao cấp Roborock S8 Pro Ultra

Với những gì tôi đã trải qua, hãy để tôi chia sẻ với bạn những lợi ích, ưu điểm và nhược điểm của robot hút bụi để bạn biết những gì bạn có thể mong đợi nếu bạn đầu tư mua một em robot hút bụi.

Ưu điểm

  1. Lịch trình làm sạch: Rất tốt khi bạn có thể lập trình robot hút bụi chạy vào những ngày được chọn, hoặc vào một thời gian cụ thể hàng ngày, để sàn nhà luôn sạch mà không cần tương tác của chính bạn.
  2. Hút dưới nội thất và những nơi khó tiếp cận: Khi tôi hút nhà bằng cách cũ, tôi thường đi xung quanh sofa, giường và những món nội thất lớn khác. Robot hút bụi có thể dễ dàng chui vào đó và làm việc để bạn không có nhiều bụi bẩn tích tụ.
  3. Làm sạch chỗ bẩn: Nhiều robot hút bụi bao gồm chế độ làm sạch chỗ bẩn mà bạn có thể sử dụng nếu có một vết bẩn ở một khu vực cụ thể. Thay vì làm sạch toàn bộ nhà, chế độ làm sạch chỗ bẩn sẽ chỉ tập trung vào khu vực bạn chỉ định.
  4. Làm cả công việc lau nhà: Một số robot hút bụi cũng có thể hoạt động như người lau nhà tự động. Kinh nghiệm của tôi với sự lười biếng của mình vào mỗi dịp cuối tuần, thì robot hút bụi là bạn đồng hành tuyệt vời của tôi.

Nhược điểm

  1. Tránh để nhà bừa bộn cho robot hút bụi: Những thứ như tất, đồ chơi của thú cưng hoặc các vật nhỏ khác có thể bị kẹt trong robot hút bụi giống như trong máy hút thông thường. Khác biệt là bạn không có mặt để nhặt nó lên nhanh chóng hoặc đi xung quanh nó, vì vậy bạn cần giữ nhà ít nhất là không bừa bộn cho robot hút bụi trước khi chạy.
  2. Robot hút bụi dể bị kẹt: Có vẻ như có một tiêu chuẩn chung về kích thước và hình dạng của robot hút bụi. Một số mẫu robot hút bụi hay bị kẹt trong góc tủ, hoặc bị kẹt phía dưới.
  3. Thiết bị không tìm được đường về nhà: Khi pin bắt đầu cạn kiệt, robot hút bụi sẽ tự động quay trở lại cơ sở sạc của nó. Điều này hoạt động tốt trong phần lớn thời gian, nhưng tôi thường thấy một chiếc robot hút bụi bị bỏ giữa nhà vì nó không thể tìm đường về nhà. Tuy nhiên điều này đã khắc phục tốt trên các dòng robot hút bụi cao cấp như Roborock Q Revo.
  4. Rỗng thường xuyên: Để có thể đi qua các không gian chật hẹp và không làm cạn pin quá nhanh, robot hút bụi thường nhỏ đặc biệt là thùng chứa bụi và rác. Dù sao, thùng chứa của một robot hút bụi nhỏ hơn đáng kể so với hầu hết máy hút bụi thông thường và cần được rỗng thường xuyên hơn. Tuy nhiên với các dòng máy tự động làm trống hiện nay như Dreame L10S Ultra, điều này không còn là vấn đề nữa.
  5. Bạn vẫn cần phải hút bụi: Robot hút bụi tuyệt vời cho việc làm sạch tự động và tổng quát, nhưng vẫn có những góc và ngõ nhỏ mà nó không thể tiếp cận được. Sở hữu một chiếc robot hút bụi sẽ giảm thiểu đáng kể nhu cầu hút bụi, nhưng bạn vẫn cần phải hút bụi theo cách cũ định kỳ, vì vậy bạn không thể chỉ thay thế hoặc vứt đi máy hút bụi cũ của mình.
  6. Chi phí: Đây thực sự là nhược điểm lớn nhất. Robot hút bụi bắt đầu từ khoảng 3 triệu cho một số mẫu robot hút bụi giá rẻ và có giá hơn 20 triệu đồng cho các mẫu cao cấp hơn. Điều này khiến việc tiếp cận với robot hút bụi khó khăn hơn.

Tôi rất muốn thấy ngày mà robot hút bụi phát triển trở nên toàn diện hơn và có thể tự động giải quyết hầu hết các công việc làm sạch và giữ nhà. Và công việc nguyên cứu và bán robot hút bụi của tôi vẫn tiếp tục diễn ra.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *