FAQ về robot hút bụi và các vấn đề thường gặp khi sử dụng và cách khắc phục

Trong bài viết này, chúng tôi sẽ đánh giá những vấn đề phổ biến mà robot hút bụi thường gặp và giúp bạn giải quyết chúng. Ngoài ra, chúng tôi cũng sẽ xem xét một số sai lầm cơ bản mà bạn nên tránh nếu muốn giữ cho robot của bạn trong tình trạng tốt nhất để nó hoạt động một cách tối ưu.

FAQ về robot hút bụi
FAQ về robot hút bụi

Robot hút bụi không quay về đúng vị trí sạc

Một trong những vấn đề phổ biến nhất khi sử dụng robot hút bụi trong gia đình là nó không quay về đúng vị trí sạc. Những robot hút bụi này được chuẩn bị để quay về vị trí sạc và tự động sạc, nhưng các cơ chế này có thể gặp sự cố nếu có vấn đề trong hoạt động của chúng.

Nếu bạn phát hiện rằng robot của bạn không quay về vị trí sạc và bạn luôn tìm thấy nó ở giữa hành lang để về nhà, có thể vấn đề nằm ở cảm biến.

Điều tốt nhất là làm sạch chúng bằng bông và một chút cồn. Nếu bụi bẩn tích tụ trên cảm biến, có thể chúng sẽ ngừng hoạt động, khiến cho robot không thể quay về vị trí sạc.

Hãy kiểm tra xem bạn có để lại đồ đạc ở giữa hoặc có rào cản như cửa hoặc cầu thang nào ngăn robot không thể quay về vị trí sạc hay không. Nếu cách này không hoạt động, khuyến nghị liên hệ với dịch vụ kỹ thuật càng sớm càng tốt.

Robot hút bụi không sạc được

Có thể xảy ra trường hợp robot của bạn quay trở lại vị trí sạc một cách hoàn hảo, nhưng sau đó lại không sạc được.

Vấn đề này thậm chí còn phổ biến hơn so với vấn đề trước đó và có ba nguyên nhân khác nhau: vị trí sạc không hoạt động tốt và không nhận nguồn, các điểm tiếp súc trên sạc bẩn hoặc pin bị hỏng.

Bạn sẽ cần kiểm tra ba giả định này và yêu cầu thay thế cho thành phần bị lỗi để robot của bạn có thể sạc lại.

Robot không làm sạch tốt

Một vấn đề phổ biến khác và đồng thời là một vấn đề khá khó chịu là robot hút bụi không làm sạch tốt. Điều đầu tiên bạn có thể làm để ngăn chặn điều này là thực hiện bảo dưỡng định kỳ robot hút bụi đúng cách cho thiết bị của bạn.

Trong nhiều trường hợp, nếu nó không làm sạch tốt, đó là do chúng ta không làm trống hộc rác của robot hút bụi và làm sạch các thành phần khác của nó thường xuyên. Điều này sẽ làm cho chúng bị hư hỏng, quá tải và không làm sạch tốt nữa.

Trong những trường hợp như vậy, nên kiểm tra xem bàn chải có trong tình trạng tốt không. Một số bàn chải có thể được làm sạch bằng nước và sẽ phục hồi hình dạng ban đầu của chúng, nhưng quan trọng là kiểm tra hướng dẫn từng nhà sản xuất cho việc bảo dưỡng đúng cách trên từng mẫu máy.

Ngoài ra, cũng cần kiểm tra các bộ lọc. Nếu chúng bị hao mòn hoặc bẩn, chúng sẽ ảnh hưởng đến hiệu suất của robot hút bụi. Chúng ta nên làm sạch chúng đều đặn và thay thế khi chúng bị hư hỏng để thiết bị có thể tiếp tục làm sạch bình thường.

Robot không di chuyển

Nếu khi bạn về nhà bạn thấy robot của bạn dừng lại ở đâu đó trong nhà hoặc nếu nó đột ngột bị kẹt và không di chuyển, có nhiều nguyên nhân khác nhau, mặc dù tất cả chúng đều khá tương tự nhau.

Nếu robot của bạn đi qua một khu vực thảm hoặc bất kỳ chướng ngại vật nào khác hoặc các bánh xe của robot hút bụi không chạm đất, nó sẽ bị kẹt.

Ngoài ra, nếu bạn luôn tìm thấy nó bị dừng lại, có thể có một số vật kẹp vào bánh xe như lông thú hoặc các vật cứng khác. Bạn sẽ phải làm sạch cẩn thận và loại bỏ mọi chướng ngại vật hoặc vật thể có thể gây trở ngại cho chuyển động của nó để nó có thể tiếp tục di chuyển.

Nếu nó vẫn không di chuyển, chúng tôi khuyến nghị bạn cần phải liên hệ với dịch vụ kỹ thuật vì có thể do vấn đề hoạt động nghiêm trọng hơn như hư cảm biến, main chương trình có vấn đề và cần được sửa chữa.

Xuất hiện mã lỗi

Các robot hút bụi hiện đại nhất có màn hình kỹ thuật số. Đôi khi, nếu thiết bị của bạn gặp vấn đề, nó có thể hiển thị mã lỗi trên màn hình này.

Trong trường hợp này, bạn nên tham khảo sách hướng dẫn của máy hút bụi. Nếu bạn không lưu lại, bạn có thể tra cứu thông tin này trực tuyến hoặc đọc cái bài viết hướng dẫn sử dụng robot hút của chúng tôi để tìm kiếm thêm thông tin.

Điều này sẽ giúp bạn biết được mã lỗi để giải quyết vấn đề. Điều này sẽ phụ thuộc phần lớn vào thương hiệu và mẫu máy của bạn mà mã lỗi có ý nghĩa khác nhau.

Để khắc phục các lỗi trong những trường hợp này, chúng ta cần phải khởi động lại thiết bị, nếu sau khi khởi động lại thiết bị tình trạng lỗi vẫn còn. Bạn nên liên hệ kỹ thuật và thay thế các bộ phận không còn hoạt động đúng.

Lập lịch không hoạt động đúng

Một lỗi khá phổ biến khác là robot hút bụi hoạt động hoàn hảo khi làm sạch nhưng bạn không thể lập lịch cho nó. Một số robot làm sạch vào thời gian khác ngoài những thời gian được lập lịch hoặc chỉ hoạt động khi được kích hoạt thủ công.

Để khắc phục những vấn đề này, chúng tôi khuyến nghị thử khởi động lại thiết bị và lập lịch lại sau đó. Nếu điều này không hoạt động, chúng ta có thể xóa lịch trình hiện tại và lập lịch robot lại. Nếu vẫn không hoạt động, chúng ta phải kiểm tra xem nó đã bị hủy lịch hay chúng ta đã thực sự lập lịch theo thời gian chúng tôi nghĩ.

Robot không khởi động

Nếu robot hút bụi của bạn không khởi động, không qua điều khiển từ xa hoặc từ thiết bị làm sạch hoặc từ ứng dụng di động, có thể robot của bạn không có pin. Điều này có thể xảy ra nếu bạn không sử dụng nó trong một thời gian hoặc nếu bạn không nhận ra nó đã hoàn thành lần làm sạch trước đó và chưa sạc lại.

Nếu sau khi sạc pin robot vẫn không khởi động, có khả năng robot của bạn đã bị lỗi main chương trình. Trong trường hợp này, bạn sẽ phải thực hiện thiết lập lại cài đặt ban đầu của thiết bị. Nếu bạn vẫn không thể làm cho nó hoạt động, bạn sẽ phải liên hệ với dịch vụ kỹ thuật.

Một số mẹo và khuyến nghị

Ngoài việc lưu ý các lỗi và sự cố phổ biến mà robot hút bụi thường gặp, chúng tôi cung cấp một số mẹo để tối ưu hóa hoạt động của chúng.

Đặt vị trí sạc đúng cách và luôn đảm bảo cho robot có điện

Nếu robot của bạn không có không gian để quay về vị trí sạc, bạn sẽ thấy nó liên tục không có pin. Ngoài ra, chúng tôi không khuyến nghị đặt chúng ở những vùng gần nước như phòng tắm.

Bạn nên đặt nó gần ổ cắm và khoảng cách ít nhất ở phía trước ổ cắm điện là 1m và 2 bên ổ cắm nên là 0.5m. Nếu bạn sẽ không sử dụng robot bạn cần phải giữ cho nguồn điện liên tục để tránh robot di chuyển ra khỏi sạc, hoặc robot hết pin.

Phải cẩn thận với các chướng ngại vật

Thu dọn đồ vật từ sàn nhà để robot không bị kẹt và có thể làm sạch hiệu quả. Chúng ta cũng phải cẩn thận với thảm, dây phơi và các yếu tố khác gây khó khăn cho những robot này. Đừng quên mở cửa của tất cả các phòng mà bạn muốn nó làm sạch và đóng những cánh cửa có chướng ngại vật hoặc không muốn nó đi qua.

Hơn nữa, mặc dù có vẻ lạ, bạn cũng nên cẩn thận với ánh nắng mặt trời. Trong nhiều trường hợp, nếu ánh nắng mặt trời rất sáng, các robot có thể xem nó là chướng ngại vật và sẽ không làm sạch ở đó. Tốt nhất là hạ rèm hoặc tận dụng rèm cửa để ngăn chúng và lập lịch cho robot làm sạch khi chúng ta không có ở nhà.

Cần phải chú ý chổi chính, nếu nhà bạn có nhiều lông thú

Ngoài ra, nếu bạn có động vật nuôi và chúng có xu hướng rụng nhiều lông, bạn nên biết rằng có máy hút bụi đặc biệt để làm sạch nhà mà xem xét tình huống này. Nếu bạn có một máy hút bụi robot cổ điển, bạn phải rất cẩn thận với bàn chải trung tâm, vì nếu bạn không bảo dưỡng đều đặn, lông chó hoặc mèo của bạn có thể làm hỏng chi tiết này.

Bàn chải DuoRoller Riser Roborock S8
Bàn chải DuoRoller Riser Roborock S8

Cần phải sử dụng nước lau sàn chuyên dụng cho robot hút bụi

Chúng ta không nên đổ nhiều chất làm sạch sàn, đặc biệt bạn cần phải sử dụng nước lau sàn chuyên dụng dành cho robot, vì điều này có thể gây hư hỏng cho máy hút bụi và làm cho bụi bám trên sàn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *